Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

MÓN ĂN CHỮA BỆNH đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng là phương pháp không tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho người bệnh trong công cuộc điều trị bệnh đau ê ẩm vùng lưng.

Bao quát về bệnh lý đau nhức ở lưng:

Bệnh đau nhức ở lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là căn bệnh khá thường gặp và dễ gặp nhất trong xã hội hiện tại, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng tuy không phải là bệnh nguy hiểm hăm dọa tính mạng con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới cử động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một số trường hợp đau ê ẩm vùng lưng là triệu chứng của một số bệnh lý hiểm nguy thì rất có năng khiếu bệnh nhân sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khám phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Một số nguyên cớ của bệnh đau nhức ở lưng: có hai nguyên cớ chính là

Căn do không do bệnh lý:

- Vận động phản khoa học tư thế dẫn tới sai lạc xương khớp

- Căn nguyên đau lưng khi mang thai, do kinh nguyệt

- Do di truyền

- Do tuổi tác

- Do bị chấn thương, tai nạn...

Căn do do bệnh lý:

- Đau nhức ở lưng do thoái hóa đốt sống

- Thoát vị đĩa đốt sống

- Đau nhức ở lưng do bệnh lao

- Đau ê ẩm vùng lưng do nhiễm khuẩn đường ruột, niệu quản...

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng:

Để tránh mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi sai tư thế khi hoạt động, nên tập thể dục đều đặn để cải thiện sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.

Theo y học cổ truyền, đau nhức ở lưng đa số do thận suy. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một vài món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:

- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán máu, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau nhức ở lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những cá nhân đau nhức ở lưng mỏi gối do lạnh.

- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ liên tục giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng

- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Lưu ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.

Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang săn sóc sức khỏe của mình rồi.